"วัดไชยธาราราม” หรือ "วัดฉลอง" ตั้งอยู่อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต โดยที่ตั้งของวัด อยู่ทางด้านเหนือของเกาะภูเก็ต ซึ่งบริเวณนี้เป็นทุ่งนาและป่าละเมาะ ห่างจากตัวเมืองราว ๗ – ๘ กิโลเมตร วัดฉลองแห่งนี้ได้ถูกสร้างขึ้นมานานแล้ว ส่วนเจ้าอาวาสรูปแรกของวัดฉลองเป็นท่านใดนั้น ไม่ได้มีการบันทึกไว้ แต่จะมี "พ่อท่านเฒ่า" ซึ่งเป็นเจ้าอาวาสมาก่อนหลวงพ่อแช่ม
ต่อมาเมื่อ"ท่านพ่อเฒ่า" ท่านได้มรณภาพ หลวงพ่อแช่มจึงรับตำแหน่งเจ้าอาวาส ในสมัยที่หลวงพ่อแช่ม ท่านเป็นเจ้าอาวาสนั้นก็ได้รับศรัทธาจากสาธุชนจำนวนมาก เพราะท่านมีความรู้ด้านการปรุงสมุนไพร การเข้าเฝือกกระดูกและรักษาโรค อีกทั้งท่านยังเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวบ้านฉลองในยามที่มีเหตุการณ์ไม่ปกติ เช่น เมื่อคราวเกิดเหตุกบฏอั้งยี่
สำหรับ วัดฉลอง ได้ถูกเปลี่ยนชื่อเป็น “วัดไชยธาราราม” โดยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๕ ได้ทรงเปลี่ยนชื่อวัดด้วยพระองค์เอง แต่ชาวบ้านโดยทั่วไปก็มักเรียกว่าวัดฉลองเพราะคุ้นเคยกันดีมาตั้งแต่อดีต
สิ่งสำคัญภายในวัด
สิ่งสำคัญภายในวัดฉลองมีอยู่หลายอย่าง ได้แก่ พระมหาธาตุเจดีย์ พระจอมไทยบารมีประกาศ เป็นมหาธาตุเจดีย์ที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ โดยห้องโถงชั้นล่าง ประดิษฐาน พระพุทธรูปปางต่างๆ ฝาผนังของพระธาตุเจดีย์ เป็นภาพเขียนแสดงพุทธประวัติของพระพุทธเจ้า ตอนประสูติ ตรัสรู้ ปรินิพาน
ในวัดฉลองยังมีหุ่นขี้ผึ้งจำลองของสามพระเกจิอาจารย์ ผู้เป็นที่เคารพศรัทธาของชาวภูเก็ต คือ หลวงพ่อแช่ม หลวงพ่อช่วง หลวงพ่อเกลี้อม ให้สาธุชนได้กราบสักการะ และมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ปรากฎทางด้านทิศตะวันออกของวัด ซึ่งจะมีพระพุทธรูปที่สร้างมานานแล้วประดิษฐานอยู่ภายในศาลาเก่าแก่ ชาวบ้านเรียกขานว่า "พ่อท่านเจ้าวัด" และจะมี “ตาขี้เหล็ก” ซึ่งเป็นรูปหล่อของชายแก่ๆผู้หนึ่ง ถือตะบันหมากอยู่ทางด้านซ้ายของพ่อท่านเจ้าวัด สำหรับด้านขวาจะมียักษ์ถือตะบองท่าทางเคร่งขรึมเรียกว่า “นนทรีย์”
สำหรับเสนาสนะต่างๆนั้นได้ถูกสร้างขึ้นอย่างเรียบง่าย เช่น กุฏิซึ่งสร้างเป็นทรงไทยโบราณ โดยในแต่ละวันจะมีทั้งนักท่องเที่ยวและสาธุชนมาไหว้พระ ประกอบบุญกุศลอยู่อย่างต่อเนื่อง