Username Password
ลงโฆษณา /ติดต่อเรา
English
             
  ติดต่อ-WorldAmulet3D
Live Support

 ติดต่อด่วน 089-789-3777

 LINE ID: @wa3d

 Facebook Inbox: คลิกติดต่อ
สถิติเว็บพระ
เข้าดูแล้ว : 10095918 คน
ร้านค้าทั้งหมด : 10 ร้าน
สมาชิกทั้งหมด : 5600 คน
พระเครื่องทั้งหมด : 248 องค์
กระดานประมูล : 144 กระดาน
รายชื่อวัด
พระสมเด็จจิตรลดา
พระชุดเบญจภาคี
งานพุทธศิลป์ จากศิลปินผู้สร้างงานศิลปะ
พระกรุ
พระเครื่องยอดนิยมกรุงเทพ
พระเครื่องยอดนิยมภาคกลาง
พระเครื่องยอดนิยมภาคเหนือ
พระเครื่องยอดนิยมภาคตะวันออก
พระเครื่องยอดนิยมภาคใต้
พระเครื่องยอดนิยมภาคอีสาน
เหรียญที่ระลึกบุคคลสำคัญ
อุปกรณ์พระเครื่อง
ทางลัดไป ศึกษา / วัตถุมงคล
ทางลัดไป กระดานประมูล
ทางลัดไป ซื้อขายพระเครื่อง
ชื่อวัด : วัดพิกุลทอง สิงห์บุรี
ประวัติพระเกจิ

พระธรรมมุนี (หลวงพ่อแพ เขมังกโร)

ประวัติพระธรรมมุนี (หลวงพ่อแพ เขมังกโร)

หลวงพ่อแพ เขมงฺกโร มีชื่อเดิมว่า "แพ" เกิดเมื่อวันที่ ๑ มกราคม พ.ศ. ๒๔๔๘ เป็นบุตรของ นายเทียน และนางหน่าย นามสกุล ใจมั่นคง มีพี่น้องทั้งหมด ๔ คน ท่านเป็นบุตรคนสุดท้อง ภูมิลำเนาเดิม ณ บ้านสวนกล้วย เลขที่ ๙๔/๓ หมู่ที่ ๓ ตำบลพิกุลทอง อำเภอท่าช้าง จังหวัดสิงห์บุรี เมื่ออายุได้ 8 เดือน มาดาก็เสียชีวิต นายบุญ และนางเพียร ขำวิบูลย์  สามีภรรยาซึ่งมีศักดิ์เป็นอา จึงรับอุปการะเป็นบุตรบุญธรรม

ด้านการศึกษา นายบุญ และนางเพียร ขำวิบูลย์ ได้ฝากเด็กเด็กชายแพไปอยุ่วัดกับสำนักอาจารย์ป้อม เพื่อการศึกษาเล่าเรียน ทั้งภาษาไทย ภาษาขอม นอกจากนี้ยังได้เล่าเรียนทางธรรมไปด้วย ยังได้หัดอ่านพระธรรมเจ็ดคัมภีร์  พระมาลัยสูตร

เมื่ออายุได้ ๑๔ ปี ก็ได้ไปศึกษาต่อที่ สำนักวัดอาจารย์สม ภิกษุชาวเขมร วัดชนะสงคราม กรุงเทพฯ เมื่อเรียน หนังสือโบราณท่องสนธิ (อัตโถ อักขระสัญญโตฯ), เรียนมูลกัจจายนสูตร ได้แล้ว ก็เป็นนักเรียนบาลีไวยากรณ์ ณ วัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษดิ์ เขตพระนคร กรุงเทพฯ

บรรพชาและอุปสมบท

หลวงพ่อแพ เข้าสู่รมกาสาวพัสตร์เมื่อ วันที่ ๑๕ เมษายน พ.ศ. ๒๔๖๓ สอบได้เปรียญธรรม ๓ ประโยค ตั้งแต่ยังเป็นสามเณร และอุปสมบทเป็นพระภิกษุเมื่อ วันที่ ๒๑ เมษายน พ.ศ. ๒๔๖๙  ณ อุโบสถวัดพิกุลทอง พระอุปัชฌาย์ คือ พระมงคลทิพย์มุนี เจ้าอาวาสวัดจักรวรรดิ์ราชาวาส กรุงเทพฯ  ท่านเจ้าอธิการอ่อน วัดจำปาทอง เป็นพระอนุสาวนาจารย์และท่านพระครูสิทธิเดช วัดชนะสงคราม เป็นพระกรรมวาจาจารย์ ได้รับฉายาว่า  “เขมังกโร” แปลว่า “ผู้ทำความเกษม”

ท่านเป็นผู้ใฝ่เรียนศึกษาพระปริยัติธรรมในระดับสูงที่สุด เล่าเรียนหาความรู้เพิ่มเติมสม่ำเสมอจสอบได้สอบนักธรรมชั้นโท เมื่อสอบได้เปรียญธรรม ๔ ประโยคแล้ว ท่านได้มุ่งมั่นศึกษา วิปัสสนากัมมัฎฐานในสำนักของพระครูภาวนาฯ

            ใน ปี พ.ศ. ๒๔๗๑ - ๒๔๗๒ ท่านได้รับหน้าที่เป็นครูสอนบาลี และ พ.ศ. ๒๔๗๔ ท่านได้ดำรงตำแหน่ง เจ้าอาวาสวัดพิกุลทอง มีอายุเพียง ๒๖ ปี ในปี พ.ศ. ๒๔๘๒ คณะสงฆ์แต่งตั้งให้ท่านดำรงตำแหน่งเจ้าคณะตำบลถอนสมอ วัดพิกุลทองได้รับการบรูณะปฏิสังขรเริ่มตั้งแต่พระอุโบสถ ในสมัยของหลวงพ่อแพ

ด้านวิชาอาคม ท่านเป็นศิษย์ หลวงพ่อศรี เจ้าอาวาสวัดพระปรางค์ แหวนที่ท่านสร้างได้ทำการปลุกเสกโดย หลวงพ่อศรี ซึ่งเป็นที่นิยมมากขณะนั้น

งานด้านต่างๆ

การทำนุบำรุงศาสนา พระอุโบสถ วัดพิกุลทอง สร้างพระอุโบสถหลังใหม่  งานด้านสาธารณประโยชน์  งานด้านการศึกษา การบูรณะค่ายบางระจัน และด้านอืนๆ อีกมาก

เทพเจ้าแห่งลุ่มแม่น้ำน้อย

กล่าวได้ว่า หลวงพ่อแพ เป็นผู้สร้างคุณานุคุณสูงส่งแก่ชาวเมืองสิงห์บุรี เป็นที่เคารพเลื่อมใสแด่สาธุชนและเหล่าศานุศิษย์ อีกทั้งได้รับการยกย่องให้เป็น “เทพเจ้าแห่งลุ่มแม่น้ำน้อย”

พระเครื่อง วัดพิกุลทอง

หลวงพ่อแพมีพระพุทธคุณด้านเมตตามหานิยม แคล้วคลาด วัตถุมงคล ที่ได้รับความนิยม  อาทิ พระผงรูปเหมือน พระลีลาทุ่งเศรษฐี พระนางพญา พระขุนแผน พระสิวลี พระสังกัจจายน์  นางกวัก เป็นต้น


ติดต่อเรา บริการจากเรา สมาชิก

ฝ่ายบริการสมาชิก
บริษัท เวิลด์ อมูเลท 3ดี จำกัด
ที่ตั้ง เลขที่ 9 ชั้น 3-4 ซอย งามวงศ์วาน 23 ตำบลบางเขน อำเภอเมืองนนทบุรี จังหวัดนนทบุรี 11000
ผ่ายเทคนิค 02-045-3505
099-824-1654
ฝ่ายขาย 089-789-3777
support@worldamulet3d.com
www.worldamulet3d.com
สมัคสมาชิก
ลืมรหัสผ่าน
วิธีชำระเงิน
แพ็คเก็จสมาชิก
สถิติเว็บพระ
เข้าดูแล้ว : 10095918 คน
ร้านค้าทั้งหมด : 10 ร้าน
สมาชิกทั้งหมด : 5600 คน
พระเครื่องทั้งหมด : 248 องค์
กระดานประมูล : 144 กระดาน