พ่อท่านคลิ้ง
ประวัติพ่อท่านคลิ้ง
พระครูภาวนาภิรมย์ หรือ พ่อท่านคลิ้ง จันทสิริ เกิดเมื่อวันที่ ๒๙ สิงหาคม พ.ศ. ๒๔๒๙ เป็นพระเถราจารย์แห่งแดนใต้ที่ผู้คนให้ความเคารพนับถืออย่างมาก เนื่องจากเป็นพระสงฆ์ที่มีวัตรปฏิบัติอันงดงาม อีกทั้งยังเป็นพระที่เปี่ยมไปด้วยวิชาอาคม โดยวัตรปฏิบัติที่สานุศิษย์ผู้ใกล้ชิดจะเห็นอยู่เป็นประจำทุกๆวันคือ พ่อท่านคลิ้ง จะฉันอาหารเพียงแค่มื้อเดียวเท่านั้น โดยนำอาหารทั้งหมดที่ญาติโยมถวาย นำมาเทรวมกันก่อนฉัน เพื่อเป็นการฝึกไม่ให้ยึดติดในรสชาติ อีกทั้งท่านยังเป็นผู้มักน้อย สันโดษ มีความเป็นอยู่อย่างเรียบง่าย ไม่ยึดติดในลาภยศสรรเสริญใดๆ ญาติโยมที่ได้มีโอกาสไปกราบนมัสการพ่อท่านคลิ้ง จะรู้สึกสบายใจทุกครั้ง เนื่องจากท่านเป็นพระที่มีเมตตามาก
ประวัติของท่านได้กล่าวไว้ว่าในสมัยเด็ก ท่านได้บรรพชาเป็นสามเณรตั้งแต่อายุได้เพียง ๘ ขวบเท่านั้น ใฝ่รู้ใฝ่เรียนในทางธรรมเสมอมา และได้ครองเพศบรรพชิตมาโดยตลอด จวบจนมรณภาพ
พ่อท่านคล้าย วัดสวนขัน มักจะเอ่ยถึงพ่อท่านคลิ้งอยู่เสมอๆ ในคราวที่ญาติโยมมากราบนมัสการว่า คราวหลังไม่ต้องมาไกลถึงวัดสวนขันก็ได้ ให้ไปหาพ่อท่านคลิ้ง เนื่องจากพ่อท่านคลิ้งก็มีพรที่ดีเหมือนกับท่านเช่นกัน พ่อท่านคลิ้งจึงเป็นที่เคารพศรัทธาของชาวบ้านมาโดยตลอด แม้ในปัจจุบันที่ท่านละสังขารไปแล้วก็ตาม แต่ก็ยังมีสาธุชนเดินทางมากราบไหว้ขอพรรูปปั้นพ่อท่านคลิ้งที่วัดถลุงทอง
มรณภาพ
พ่อท่านคลิ้งเป็นพระสงฆ์ที่มีอายุยืน ๑๐๔ ปี มรณภาพเมื่อวันที่ ๒๑ มกราคม ๒๕๓๓ รวมสิริอายุ ๑๐๔ ปี ๘๔ พรรษา แต่ถ้านับรวมที่ท่านได้บรรพชาเป็นสามเณร ก็จะรวมเป็น ๙๖ พรรษา เมื่อละสังขารไปแล้ว แต่ปรากฏว่า สังขารของพ่อท่านคลิ้งไม่เน่าเปื่อย ตลอดจน เล็บ ขน ผม ที่ยาวออกมาตามปกติ คล้ายกับยังมีชีวิตอยู่
วัตถุมงคล
วัตถุมงคลพ่อท่านคลิ้งที่ได้ปลุกเสกไว้มีอยู่หลายประเภทด้วยกัน ตามวาระและโอกาสอันเหมาะสม เช่น เหรียญ พระปิดตาเนื้อผงผสมว่าน หรือจะเป็น ลูกอมชานหมาก โดยวัตถุมงคลพ่อท่านคลิ้ง มักจะโดดเด่นไปทางด้านเมตตามหานิยม โภคทรัพย์ และแคล้วคลาด
ที่เกิดประสบการณ์บอกเล่ากันถึงปาฏิหาริย์ต่างๆมีอยู่หลายรุ่น หนึ่งในนั้นคือ “เหรียญรูปเหมือนพ่อท่านคลิ้ง หลัง ภปร” สร้างในวาระฉลองอายุครบ ๙๓ ปี เมื่อ พ.ศ. ๒๕๒๑ โดย “พลตรีพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าภานุพันธ์ยุคล” สำหรับในการสร้างนั้น มีการใช้โลหะสัมฤทธิ์ที่เป็นชิ้นส่วนของพระพุทธรูปสมัยโบราณ อีกทั้งแผ่นโลหะสัมฤทธิ์สมัยบ้านเชียงที่มีอายุมากกว่าสี่พันปี
ประกอบพิธีพุทธาภิเษก ณ อุโบสถวัดถลุงทอง เมื่อวันที่ ๑๔ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๒๑ โดยมีพ่อท่านคลิ้งเป็นประธานจุดเทียนชัย พร้อมอธิษฐานจิตปลุกเสก ขณะเดียวกันได้มีพระเกจิอาจารย์หลายท่านที่ร่วมปลุกเสกได้แก่ พ่อท่านจันทร์ วัดทุ่งเฟื้อ อ.เชียรใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช , พ่อท่านผอม วัดหญ้าปล้อง อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช ,พ่อท่านหนูจันทร์ วัดพันธเสมา อ.หัวไทร จ.นครศรีธรรมราช และอื่นๆอีกหลายท่าน ในพิธีครั้งนี้ได้มีขุนพันธรักษ์ราชเดช เป็นเจ้าพิธีฝ่ายฆารวาสอีกด้วย พุทธคุณของเหรียญรุ่นนี้โดดเด่นด้านแคล้วคลาด คงกระพันชาตรี ซึ่งมีผู้ประสบเหตุด้วยตนเองมาบอกเล่าถึงเรื่องราวที่ถูกโดนยิง แต่ปรากฏว่าไม่เป็นอะไร และเหตุจากเรือล่มแต่แคล้วคลาดปลอดภัยรอดชีวิตมาจนถึงทุกวันนี้เพราะอาราธนาบารมีพ่อท่านคลิ้งห้อยคอเพียงเหรียญเดียวเท่านั้น
นอกจากนี้ยังมีวัตถุมงคลอื่นๆอีกจำนวนมาก เช่น เหรียญพ่อท่านคลิ้ง หลังพญาครุฑรุ่นทูลเกล้า อายุ ๙๓ ปี สร้างขึ้นเมื่อปี ๒๕๒๑ เป็นเหรียญที่มีความสวยงามเป็นเอกลักษณ์และปลุกเสกอธิษฐานจิตได้อย่างเข้มขลังโดยพ่อท่านคลิ้งและพระเกจิอาจารย์ในจ.นครศรีธรรมราช ซึ่งมีพุทธคุณในหลายๆด้าน ทั้งด้านอำนาจ วาสนาบารมี ด้านโภคทรัพย์ , พระบูชาพ่อท่านคลิ้ง, พระปิดตาผงธูปกรรมฐาน รุ่นแรก , พระปิดตาราเมศวร์ พ่อท่านคลิ้ง ปี ๒๕๒๕ เป็นต้น