วัดพลานุภาพ หรือ วัดทุ่งพลา ตั้งอยู่ที่ ต. ทุ่งพลา อ. โคกโพธิ์ จ. ปัตตานี เป็นอีกหนึ่งวัดในจ.ปัตตานี ที่สร้างขึ้นมาอย่างยาวนาน ตั้งแต่สมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น โดยคำว่า ทุ่งพลา นั้น มีที่มาเนื่องจากในสมัยก่อน บริเวณที่ตั้งของวัด เคยเป็นสถานที่พลับพลาของพระมหากษัตริย์ ในคราวที่ยกทัพมาทางภาคใต้ ปัจจุบันวัดพลานุภาพ ได้รับการพัฒนาเรื่อยมาจนมีความเจริญรุ่งเรือง เช่นในปัจจุบันนั้นที่วัดพลานุภาพ มีพระเกจิอาจารย์ผู้ทรงพุทธาคมอย่าง พ่อท่านพรหม ทำให้สาธุชนจำนวนไม่น้อย ที่เดินทางไปกราบนมัสการหลวงพ่อพรหมอย่างต่อเนื่อง และทำให้วัดพลานุภาพเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางมากขึ้น
ทำเนียบเจ้าอาวาส
วัดพลานุภาพ มีเจ้าอาวาสผู้ปกครองดูแลวัดหลายรูป ซึ่งแต่ละรูปล้วนเป็นพระสงฆ์ผู้ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ ได้รับความเคารพนับถือจากญาติโยมเป็นอย่างมาก ดังนี้
เจ้าอาวาสรูปแรก คือ พระอาจารย์เกลี้ยง
เจ้าอาวาสรูปที่สอง คือ หลวงพ่อจันทร์ จันทสโล ซึ่งเป็นพระสงฆ์ที่ธุดงควัตรมาจาก จ. พระนครศรีอยุธยา เมื่อท่านได้ธุดงค์มาถึงที่วัดพลานุภาพ จ.ปัตตานี ชาวบ้านจึงนิมนต์ให้ท่านอยู่จำพรรษาที่วัด เนื่องจากในขณะนั้นไม่มีเจ้าอาวาส หลวงพ่อจันทร์จึงได้รับนิมนต์ และอยู่จำพรรษาที่วัดพลานุภาพเรื่อยมาและได้รับความเคารพศรัทธาจากชาวบ้าน ท่านดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสจวบจนมรณภาพ
เจ้าอาวาสรูปที่สาม คือ พระครูมนูญสมณการ หรือ “พ่อท่านฉิม” ท่านเป็นชาว จ. ปัตตานี แต่ได้บวชที่วัดคอนรัก จ.สงขลา จากนั้น จึงได้มาจำพรรษาอยู่ที่วัดคอนนอก ประจวบเหมาะกับในเวลานั้นที่วัดพลานุภาพไม่มีเจ้าอาวาสปกครองดูแลวัด ทำให้ท่านต้องรับนิมนต์ในตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดพลานุภาพ สำหรับ “พ่อท่านฉิม” ท่านเป็นพระภิกษุสงฆ์ที่มีความเชี่ยวชาญด้านเวทย์อาคมเป็นอย่างมาก อีกทั้งยังเป็นพระปฏิบัติดีปฏิบัติชอบอีกด้วย
เจ้าอาวาสรูปที่สี่ คือ พ่อท่านคิ้ม เป็นชาว จังหวัดปัตตานี โดยกำเนิด ท่านเป็นพระสงฆ์ที่มีความแก่กล้าด้านวิชาอาคม และการรักษาโรคภัยไข้เจ็บ เป็นที่พึ่งของชาวบ้านมาโดยตลอด
เจ้าอาวาสรูปปัจจุบัน คือ พ่อท่านพรหม เป็นชาว จังหวัดปัตตานี โดยกำเนิด และท่านก็เป็นพระเกจิอาจารย์ในยุคปัจจุบัน ที่มีความเชี่ยวชาญด้านเวทย์อาคม มีวัตรปฏิบัติที่น่าชื่นชม มีความเมตตาต่อญาติโยม จนเป็นที่เคารพศรัทธาของชาวบ้าน