Username Password
ลงโฆษณา /ติดต่อเรา
English
             
  ติดต่อ-WorldAmulet3D
Live Support

 ติดต่อด่วน 089-789-3777

 LINE ID: @wa3d

 Facebook Inbox: คลิกติดต่อ
สถิติเว็บพระ
เข้าดูแล้ว : 10096769 คน
ร้านค้าทั้งหมด : 10 ร้าน
สมาชิกทั้งหมด : 5600 คน
พระเครื่องทั้งหมด : 248 องค์
กระดานประมูล : 144 กระดาน
รายชื่อวัด
พระสมเด็จจิตรลดา
พระชุดเบญจภาคี
งานพุทธศิลป์ จากศิลปินผู้สร้างงานศิลปะ
พระกรุ
พระเครื่องยอดนิยมกรุงเทพ
พระเครื่องยอดนิยมภาคกลาง
พระเครื่องยอดนิยมภาคเหนือ
พระเครื่องยอดนิยมภาคตะวันออก
พระเครื่องยอดนิยมภาคใต้
พระเครื่องยอดนิยมภาคอีสาน
เหรียญที่ระลึกบุคคลสำคัญ
อุปกรณ์พระเครื่อง
ทางลัดไป ศึกษา / วัตถุมงคล
ทางลัดไป กระดานประมูล
ทางลัดไป ซื้อขายพระเครื่อง
ชื่อวัด : วัดสำเภาเชย ปัตตานี
ประวัติวัด

วัดสำเภาเชย

ประวัติวัดสำเภาเชย

วัดสำเภาเชย ตั้งอยู่หมู่ที่ ๒ ตำบลปะนาเระ อำเภอปะนาเระ จังหวัดปัตตานี มีพื้นที่ทั้งหมด ๙๑ ไร่ ๓ งาน ตั้งอยู่ทางทิศใต้ โดยห่างจากตัวอำเภอประนาเระประมาณ ๕๐๐ เมตร

สำหรับประวัติความเป็นมาของ วัดสำเภาเชยนั้นมีอยู่ว่า เดิมชื่อ " วัดทุ่งสำเภา " สร้างขึ้นเมื่อ พุทธศักราช ๒๔๔๔ โดย หลวงสุรนารถ ปะนารักษ์ ซึ่งเป็นนายอำเภอในสมัยนั้น และ นายเซ่ง ผู้ใหญ่บ้าน ตลอดจนชาวบ้านอีกจำนวนหนึ่ง ในครั้งแรกชาวบ้านได้พากันมาดูสถานที่เพื่อสร้างวัดที่โคกทุ่งสำเภา สมัยก่อนพื้นที่แห่งนี้ ยังเป็นป่าละเมาะ มีบ้านเรือนปลูกอยู่ประปราย นายอำเภอจึงให้ใช้บริเวณทางทิศใต้ของโคกทุ่งสำเภาซึ่งเป็นพื้นที่ว่างเปล่าในการสร้างวัด ต่อมาจึงได้ขอซื้อที่ดินจากเจ้าของที่ดังกล่าวแล้ว จึงให้ชาวบ้านแผ้วถาง ปรับพื้นที่ให้เหมาะแก่การปลูกสร้าง ในเวลาต่อมา ประชาชนตลอดจนพ่อค้า ข้าราชการ มีจิตศรัทธาร่วมกันสร้างกุฏิพระสงฆ์ขึ้นรวมทั้งหมด ๖ หลัง แต่การสร้างยังไม่แล้วเสร็จสมบูรณ์

จนกระทั่งเมื่อ ปี พ.ศ.๒๔๔๕ กุฏิที่สร้างไว้ก็แล้วเสร็จ ซึ่งในครั้งนั้น หลวงสุรนาถปะนารักษ์ (เชย โรจนะวิภาค ) ดำรงตำแหน่งนายอำเภอ(ในขณะนั้น ) ได้อาราธนา ท่านอธิการนุ้ย รองเจ้าอาวาสวัดท่ามะนาวมารับตำแหน่งเจ้าอาวาสเพื่อปกครองดูแลวัด ขณะเดียวกันก็มีพระภิกษุที่รับนิมนต์มาจำพรรษาในปีนั้น จำนวน ๕ รูป และได้ตั้งชื่อวัดอย่างเป็นทางการว่า " วัดสำเภาเชย " มาจากชื่อเดิมของหลวงสุรนาถฯ คือ เชย มาเติมใส่พยางค์หลัง จึงเป็น วัดสำเภาเชย ตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา

ภายในวัดสำเภาเชย นอกจากประกอบด้วยเสนาสนะต่างๆแล้ว ยังมี “พิพิธภัณฑ์สถานวัดสำเภาเชย” ก่อตั้งเมื่อ พ.ศ.๒๕๐๖ โดยเป็นแหล่งรวบรวมเครื่องใช้โบราณ ต่อมาเมื่อปี พ.ศ.๒๕๕๓ ได้มีการก่อสร้าง พิพิธภัณฑ์สถานวัดสำเภาเชยหลังใหม่ จากศรัทธาของสานุศิษย์

ทำเนียบเจ้าอาวาสวัดสำเภาเชย

๑. พระอธิการนุ้ย

๒. พระอธิการทอง

๓. พระครูอ้น

๔. พระครูอรรถเวที

๕. พระครูวิธานวัตต์

๖. พระอธิการตีบ ติสสฺโร

๗.พระศีลมงคล 


ติดต่อเรา บริการจากเรา สมาชิก

ฝ่ายบริการสมาชิก
บริษัท เวิลด์ อมูเลท 3ดี จำกัด
ที่ตั้ง เลขที่ 9 ชั้น 3-4 ซอย งามวงศ์วาน 23 ตำบลบางเขน อำเภอเมืองนนทบุรี จังหวัดนนทบุรี 11000
ผ่ายเทคนิค 02-045-3505
099-824-1654
ฝ่ายขาย 089-789-3777
support@worldamulet3d.com
www.worldamulet3d.com
สมัคสมาชิก
ลืมรหัสผ่าน
วิธีชำระเงิน
แพ็คเก็จสมาชิก
สถิติเว็บพระ
เข้าดูแล้ว : 10096769 คน
ร้านค้าทั้งหมด : 10 ร้าน
สมาชิกทั้งหมด : 5600 คน
พระเครื่องทั้งหมด : 248 องค์
กระดานประมูล : 144 กระดาน